Full Version 6 วิธีสร้างสุขนิสัยที่ดีในการนอน

ซอฟท์ลาเท็กซ์ ที่นอนยางพาราแท้ หมอนยางพาราแท้ > Article

6 วิธีสร้างสุขนิสัยที่ดีในการนอน Date : 2015-01-04 18:03:53

ทุกท่านทราบดีแล้วว่า เราควรนอนวันละ 8 ชั่วโมง แต่ในความเป็นจริง เราอาจจะไม่สามารถพักผ่อนได้ครบตามเวลาที่เหมาะสม ซึ่งจากผลการวิจัย คนวัยทำงานในสหรัฐอเมริกาเฉลี่ยใช้เวลานอนเพียงวันละ 6 ชั่วโมง 54 นาที ซึ่งเวลาที่ขาดไป 1 ชั่วโมง 6 นาที ส่งผลลบต่อประสิทธิภาพการทำงานดังนี้

- 19% เกิดความผิดพลาด และข้อบกพร่องในการทำงาน

- 14% ไปทำงานสาย

- 30% ทำงานได้น้อยลง เพราะคุณภาพงานต่ำกว่าปกติ

 

นอกจากนี้ Dr.Eve Van Cauter จากมหาวิทยาลัยชิคาโก ได้วิจัยออกมาว่า การนอนที่ไม่ได้คุณภาพกับน้ำหนักตัวที่เกินมาตรฐานมีความสัมพันธ์ระหว่างกัน คือ 1 สัปดาห์ที่ขาดการนอนอย่างมีคุณภาพจะส่งผลต่อระดับฮอร์โมน Leptin ซึ่งทำให้รับประทานอาหารมากขึ้น จึงมีผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และยังพบว่า การนอนที่ไม่เพียงพอ มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งนำไปสู่การเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ หงุดหงิดง่าย เป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคอื่นๆ มากมาย ดังนั้น ถ้าคุณอยากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน ลองปฏิบัติตามวิธีเหล่านี้ดู

1. กำหนดเวลาเข้านอน คุณควรกำหนดเวลาเข้านอน และเข้านอนให้ตรงเวลาทุกวัน เพราะจะช่วยให้ร่างกายของคุณปรับเวลานอนและเวลาตื่นได้ รวมถึงทำให้คุณง่วงได้ง่ายขึ้นในตอนกลางคืนด้วย

2. งดอาหารมื้อหนักก่อนนอน การกินอาหารมื้อหนักจะทำให้คุณนอนหลับยากขึ้น ควรกินอาหารมื้อเย็นแบบเบาๆ ก่อนนอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง นอกจากนี้ ไม่ควรดื่มน้ำปริมาณมากๆ ก่อนเข้านอน เพราะอาจทำให้ต้องตื่นมาเข้าห้องน้ำบ่อยๆ ตลอดคืน

3. หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในช่วงเวลาบ่ายๆ ถึงเย็นๆ เพราะจะกระตุ้นให้คุณตื่นตลอดเวลา ส่วนแอลกอฮอล์จะทำให้ง่วงในช่วงแรกๆ แต่เมื่อแอลกอฮอล์ถูกเผาผลาญแล้วจะเกิดสารเคมีที่กระตุ้นสมอง ทำให้เกิดการตื่นได้

4. เลือกที่นอนและหมอนที่เหมาะกับคุณ เลือกที่นอนและหมอนที่ทำให้คุณหลับสบาย สร้างบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมที่คุณชอบ จะช่วยให้คุณหลับได้นานและพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

5. เตรียมความพร้อมก่อนนอน คุณควรหาอะไรทำก่อนนอนให้เหมือนๆ กันทุกคืน ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำอุ่น อ่านหนังสือ หรือฟังเพลง เพื่อเป็นการบอกให้ร่างกายรู้ว่าถึงเวลาต้องเข้านอนแล้ว

6. หาอะไรทำถ้านอนไม่หลับ ถ้าคุณเข้านอนแล้วยังนอนไม่หลับภายใน 15-20 นาที ให้ลุกขึ้นหาอย่างอื่นทำ เมื่อเริ่มรู้สึกง่วงค่อยกลับไปนอน อย่าพยายามฝืนตัวเองให้หลับ เพราะยิ่งฝืนก็จะยิ่งทำให้หลับยากขึ้น

 

 


ความคิดเห็น